Quỷ dữ nơi thiên đường – Câu chuyện về hai huyền thoại trong StarCraft
StarCraft II: Wings of Liberty tập trung vào 2 nhân vật Jim Raynor và Tychus Findlay, và đó cũng là những người cuốn tiểu thuyết "Quỷ dữ nơi thiên đường" muốn nhấn mạnh.
Là cuốn tiểu thuyết dẫn đường cho StarCraft II, tựa game chiến thuật hứa hẹn nhất của Blizzard thời điểm này, Heaven's Devils (Quỷ dữ nơi thiên đường) mang đến cho người xem những trải nghiệm thú vị nhất. Cuốn sách này do nhà văn nổi tiếng từng sáng tác những tiểu thuyết bán chạy nhất về StarCraft, William C. Dietz sáng tác.

Câu truyện trong tiểu thuyết xoay quanh 2 nhân vật chủ chốt của StarCraft II: Wings of Liberty là Jim Raynor và Tychus Findlay. Trong tác phẩm này, những người yêu StarCraft sẽ lần đầu được tìm hiểu về tình bạn lâu năm giữa chàng thống chế Raynor (lúc đó mới 18 tuổi) và chiến binh Marine bụi bặm Tychus Findlay. Cùng nhau, họ đã trải nghiệm không ít những cảm giác của chiến tranh và cả những mưu đồ nham hiểm, độc ác trong chính nội bộ đế chế Terran.
Thế giới StarCraft 2907093sc
Quỷ dữ nơi thiên đường.

Cái tên “Quỷ dữ nơi thiên đường” cũng đồng thời chính là biệt hiệu của tiểu đoàn quân Terran thứ 321 dưới quyền Liên Bang (Confederacy) mà Findlay và Raynor đã cùng tham gia.

Jim Raynor - người hùng của dân tộc Terran

James “Jim” Raynor, sinh năm 2470, là thống chế Terran trên hành tinh Mar Sara, chỉ huy trưởng của chiến hạm kỳ vĩ Hyperion, sau này trở thành biểu tượng không thể phai mờ trên suốt dải ngân hà Koprulu.

Người ta mãi nhớ về anh như một tượng đài đã đứng lên đấu tranh chống lại sự cai trị của Liên Bang Confederacy cùng với hậu duệ của nó là Đế Chế Terran Dominion. Raynor cũng là một trong những người Terran hiếm hoi tham gia vào liên minh lâu dài với dân tộc Protoss.
Thế giới StarCraft 2907092sc
Jim Raynor trên chiến trường.

Trong tác phẩm của Heaven's Devil, Jim Raynor được nhà văn Chris Metzen và James Phinney sáng tạo ra dựa trên một sĩ quan cảnh sát cùng tên trong bộ phim Rush. Từ đó, hình tượng một chàng cao bồi vũ trụ lái Vulture - Jim Raynor đã ra đời. Metzen mô tả Raynor là một người đơn giản nhưng thật lòng, kiên định và luôn hướng tới lý tưởng..

Luôn quyết tâm làm những gì mình cho là đúng, kể cả khi điều đó là khó thực hiện. Raynor không hề muốn tìm cho mình những rắc rối nhưng anh sẽ không chạy trốn nó nếu gặp phải. Cuộc đời anh luôn bị ám ảnh bởi cái chết của đứa con trai nhỏ trong một “tai nạn” tại học viện đặc biệt dành cho trẻ có khả năng siêu nhiên (con trai anh có khả năng ngoại cảm rất mạnh).
Raynor còn là một thủ lĩnh tài ba và là một chiến lược gia kiệt xuất mặc dù chưa hề qua trường lớp đào tạo nào. Tất cả các kĩ năng chiến đấu và chỉ huy của anh đều được rút ra từ kinh nghiệm của bản thân. Thậm chí, Zeratul - thủ lĩnh tinh thần của người Dark Templar đã ca ngợi Raynor là một người tháo vát và có tài xoay sở. Cũng không ai quên được câu nói của Raynor với Kerrigan, nữ hoàng dân tộc Zerg: “Ngày nào đó chính tôi sẽ là người giết chết cô”.

Tychus Findlay – gã Marine bụi bặm

Tychus Findlay sinh ngày 20/10/2468 trên hành tinh Mar Sara. 20 năm sau, Findlay gia nhập Tiểu đoàn Colonial Rangers thứ 321, biệt hiệu “Quỷ dữ nơi thiên đường”, chiến đấu vì Confederacy chống lại Liên minh Kel-Morian. Anh gặp Jim Raynor tại trại McIntyre khi cả hai đang trong thời gian quản giáo 30 ngày. Lý do là vì Raynor lẫn Findlay đều bị cho là đã trốn khỏi quân ngũ khi đang thực hiện một nhiệm vụ trong lãnh địa của Kel-Morian.
Thế giới StarCraft 2907091sc
Raynor và Findlay khi còn phục vụ tiểu đoàn 321.

Khi có lệnh đình chiến, Findlay bị Kel-Morian giao cho Confederacy xét xử trong một cuộc trao đổi tù binh. Bị buộc tội xử bắn vì hành vi giết người, cướp bóc, trộm cắp, phá hoại tài sản, tình nghi liên quan đến nhiều vụ giết người nhưng cuối cùng Findlay tránh được cái chết. Bù lại, hình phạt dành cho anh là phải sống suốt cuộc đời còn lại dưới tư cách một Marine, bị “tẩy não”.

Tuy nhiên, Findlay đã làm một việc mà không tù nhân nào dám làm: Vượt ngục. Sau khi giết những tên lính canh chỉ bằng tay không, Findlay trốn thoát khỏi nhà tù (mang tên New Folsom, “bãi cặn bã” của đế chế Terran) và thoát khỏi cảnh bị cầm tù trí não. Marine mà bạn thấy trong đoạn trailer đầu của StarCraft II chính là Tychus Findlay.


Bình sinh Findlay là một người vô cùng to lớn, anh cao tới 2 mét và nặng 163 kg. Sau lưng Findlay là hình xăm có chữ “Đã bị đào thải khỏi thiên đường” ám chỉ cái ngày anh chia xa tiểu đoàn “Quỷ dữ nơi thiên đường”. Tychus Findlay xuất hiện trong StarCraft II như một chìa khóa liên kết toàn bộ sự kiện vào trong một lối dẫn truyện rất riêng.