Sự ra đi của ông vua nhạc pop có lẽ là một trong những câu chuyện gây sốc nhất trên Internet thập kỷ này. Nó không chỉ làm đau trái tim hàng triệu người hâm mộ mà còn ảnh hưởng đến sự thông suốt của Internet.
>Cái chết của vua nhạc pop làm sửng sốt cộng đồng mạng

Một lần nữa, nỗi lo về sự bất ổn của mạng kết nối toàn cầu lại thành hiện thực. Mỗi khi có tin gây chấn động, Internet lại hoạt động chập chờn trong khi truyền hình không hề hấn gì.

Giới chuyên môn từng nói rằng nếu Google không thể đối phó được trước lượng truy cập lớn thì không một website nào khác trên thế giới có thể trụ vững. Điều đó đã xảy ra ngày hôm qua khi nhiều người vào Google để tìm thông tin về Micheal Jackson đã nhận được thông báo kỳ cục: "Rất tiếc, truy vấn của bạn xuất phát từ một hệ thống bị nhiễm virus hoặc phần mềm gián điệp" và hãng này yêu cầu phải nhập mã xác nhận.
Cái chết của Michael Jackson gần như kéo sập Internet G1
Cảnh báo của Google.

Phát ngôn viên của Google giải thích: "Khi lượng tìm kiếm tăng đột biến, trang web bảo mật sẽ hiện ra để đảm bảo chúng tôi không phải là nạn nhân của một cuộc tấn công. Hôm qua, từ khóa Micheal Jackson được sử dụng rất nhiều lần và là nguyên nhân gây ra hiện tượng trên". Google khẳng định đây là một trong những lỗi hệ thống lớn nhất mà họ từng gặp phải.
Google Trend đánh giá câu chuyện về Jackson có sức mạnh như 'núi lửa'.

Trong khi đó, nhiều website tin tức và blog nổi tiếng cũng bị quá tải và hiển thị nội dung tương đối chậm. TMZ, trang đầu tiên đưa tin về cái chết của ca sĩ 50 tuổi, đã vài lần gặp trục trặc còn blog buôn chuyện về sao PerezHilton.com phải tạm thời ngừng hoạt động do lượng khách quá lớn. Lưu lượng tới website CNN tăng 500% và đạt 20 triệu pageview chỉ sau một giờ đưa tin.
Twitter không thể gắng gượng. Ảnh minh họa của Raul Orozco.
Twitter cũng không thể gắng gượng. Ảnh minh họa của Raul Orozco.

Người dùng Twitter liên tục nhận được thông báo không thể đăng nhập trong khi kết quả tìm kiếm bị vô hiệu hóa. Lỗi xuất hiện khi tra cứu về Michael Jackson đạt đỉnh 5.000 lần/phút và website này chậm chưa từng thấy. "Số người đăng tin cũng tăng gấp đôi, hơn cả giai đoạn gay cấn nhất trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ", Biz Stone, nhà sáng lập Twitter, cho biết.