Nhận định TT trước giờ mở cửa 29/7/2009

Hôm nay là 1 phiên GD với màu đỏ là màu chủ đạo, hầu hết các BCs đều giảm giá, kéo theo sự đi xuống của toàn TT. KLGD hôm nay tăng vọt với hơn 61tr Cp được khớp và GTGD đạt gần 2500 tỷ đồng, tính ra cả 2 sàn, GTGD đạt trên 3500 tỷ.
Theo nhìn nhận của cá nhân B77, tuy hôm nay TT giảm nhưng cho thấy những tín hiệu tích cực, ít nhất là về dòng tiền và KLGD.
Hôm nay có thể coi là phiên điều chỉnh của VNI khi VNI đã có 5 phiên tăng liên tiếp kể từ đáy 412.
Việc giảm điểm hôm nay chủ yếu là do hoạt động chốt lời, những người bắt đáy từ tuần trước tăng cường bán ra để chốt lời. Tuy vậy với việc dòng tiền vào mạnh và làm KLGD tăng vọt cho thấy rằng, việc TT giảm điểm làm tăng sự hấp dẫn đối với bên mua khiến bên mua xuống tiền nhiều hơn để mua vào làm GLKD tăng vọt.
Chính những phiên điều chỉnh thế này là cơ hội với những người đang cầm tiền có thể giải ngân vì nếu tăng mạnh thì chưa chắc đã tranh mua được.
Việc TT giảm điểm không quá mạnh, chỉ giảm hơn 6 điểm, kèm theo KLGD tăng mạnh là 1 tín hiệu tương đối tích cực, chứng tỏ rằng dòng tiền không quá yếu so với cung, trước áp lực chốt lời.
Hôm nay Tây vẫn tiếp tục mua ròng, với giá trị mua ròng đạt trên 161 tỷ đồng.

Nhận định TT phiên ngày mai 29/7/2009

Với diễn biễn của hôm nay, công với tâm lý đang có phần ngập ngừng trong các nhà đầu tư thì diễn biến ngày mai xem ra cũng khó đoán, do cả cung và cầu đang có vẻ gầm ghè nhau, chỉ chờ đợi 1 tín hiệu cụ thể là bứt phá.
Dựa trên diễn biến này, cá nhân B77 có nhận định phiên ngày mai có thể sẽ tăng nhẹ, hoặc cũng có thể là thêm 1 phiên điều chỉnh nữa, gần như là cuối cùng, trước khi TT bước vào chu kỳ tăng giá mới.
Như B77 hôm qua có nói, nếu phiên 28/7 mà TT điều chỉnh thì sẽ rất tốt, lành mạnh và bền vững để có thể tiến tới 1 Uptrend dài và đủ mạnh, vì thông thường nếu đã là trend dài thì TT bao giờ cũng có những phiên điều chỉnh.
Lướt qua các diễn đàn thì thấy tâm lý bà con khá dao động giữa tiến và lùi, tuy vậy có thể thấy tỷ lệ % của những người tin tưởng vào chu kỳ tăng nhiều hơn là việc tin TT sẽ giảm.
Thông qua các mối quan hệ của B77 tại các cty CK và 1 số quỹ thì được biết các quỹ, tự doanh, và khách VIP của các cty CK vẫn tiếp tục giải ngân trong hôm nay. cụ thể: Tân việt tiếp tục giải ngân, VCBS cũng vậy, SBS vào cực nhiều, SSI cũng đang giải ngân, tuy nhiên chưa được nhiều, SSI vẫn còn rất nhiều tiền. KLS vào liên tục...ngoài ra các quỹ như DB, CG, VinaCapital 2 hôm nay múc ác liệt. Chỉ có vài cty CK nhỏ vào ở mức thăm dò như tự doanh CK dầu khí mới vào vài chục tỷ, CK Đại Việt vào 1 ít, An phát vào 1 ít, riêng ACBS B77 có check nhưng chưa thấy động tĩnh gì.
Nhìn chung tình hình như thế này là tương đối ổn, TT có sự lành mạnh, chưa có gì phải bi quan quá mức. Mặt khác theo đánh giá của B77 thì mốc 420 có thể là mốc thỏa thuận ngầm giữa bên Bull và Bear (oánh lên và oánh xuống) hiện nay, tức là TT khó có thể giảm dưới 420 thêm 1 lần nữa.

Nhận diện các khả năng có thể xảy ra trong ngày mai.
- Ngày mai TT có thể sẽ tiếp tục giảm điểm đầu P1, P2 vẫn giảm điểm, cuối P2 bắt đầu có dấu hiệu cá hồi, tăng nhẹ, hoặc chỉ giảm điểm nhẹ, đó chính xác là tín hiệu đánh lên trở lại, và cho thấy việc điều chỉnh chấm dứt, kèm theo KLGD tăng vọt như hôm nay rất yên tâm. Nếu trong trường hợp này TT vẫn tiếp tục điều chỉnh, pác nào còn tiền cứ tự tin nhâp hàng. Hàng có sẵn thì giữ chặt, không nên bán ra lúc này trử mấy con KQKD quý 2 yếu kém, sức cầu yếu.
- TT đi ngang, kèm theo rung lắc để vợt hàng, KLGD tăng mạnh đây là tín hiệu đặc biệt tốt, chứng tỏ "cá mập" và tổ chức đang tranh thủ vào hàng mạnh mẽ. Giải pháp lúc này là mua thêm, nếu còn tiền, và ôm chặt hàng, không nên bán ra.
- TT đột ngột đảo chiều, tăng cuối P1, xanh đầu P2, kéo dài cho đến hết P3, đây là kịch bản đẹp nhất, điều đó tái khẳng định Uptrend trở lại vào đường đua, nếu còn tiền thì nhập thêm, tuyệt đối không bán ra.
- TT giảm điểm mạnh, trên 10 điểm, theo B77 khả năng này là tương đối khó xảy ra, kể cả khả năng này xảy ra thì các pác yên tâm tự tin nhập hàng.

Khuyến nghị:

TT đang ở trạng thái cân bằng và lành mạnh. Việc TT có 1 phiên điều chỉnh như hôm nay là rất tốt cho 1 chu kỳ tăng giá mang tính bền vững.
Hiện tại các tổ chức vẫn đang giải ngân tương đối mạnh, luồng tiền đổ vào CK đang có những dấu hiệu gia tăng, cho thấy khả năng tăng trưởng trong ngắn hạn của VNI là khả thi.
Hiện tại tin hỗ trợ cũng chỉ ở mức trung bình, nhưng cũng không còn tin nào quá xấu có thể tác động tiêu cực đến TT.
Trong tình hình như vậy, B77 vẫn tiếp tục khuyến nghị các pác nên giải ngân ngày mai, nếu còn tiền, và nên giữ hàng, chưa nên bán ra. Chỉ bán ra với những CP có KQKD âm quý 2, hoặc lực cầu hỗ trợ yếu, hoặc CP đã tăng giá quá nhiều, khả năng không còn tăng được nữa (cái này các pác nên theo dõi từng CP mà mình đang nắm giữ, và quyết định bán hay giữ nhéWink.
Tỷ lệ cổ tiền hợp lý trong giai đoạn hiện nay: 80% cổ, 20% tiền

Chúc các pác tỉnh táo, sáng suốt, và may mắn.